10 อาการเริ่มต้นของคน “ท้อง”

บางครั้งคุณแม่มือใหม่ อาจพบอาการของการตั้งครรภ์ที่เป็นสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์เหล่านี้ตั้งแต่วันแรกของรอบระยะเวลาที่หายไป แม้ว่าในเวลานั้นการทดสอบการตั้งครรภ์ที่มีชุดทดสอบที่ขายโดยทั่วไปในร้านขายยาอาจไม่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์

เพราะการทดสอบเหล่านั้นจะตรวจจับการตั้งครรภ์เมื่อระดับของเอชซีจีในปัสสาวะสูง ซึ่งอาจใช้เวลาหลายวันหลังจากหมดระยะเวลา วันนี้ลองมาดู อาการคนท้อง 10 สัญญาณเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ได้แล้ว!!

 

1 อาการหายใจถี่

หายใจถี่คุณแม่อาจรู้สึกเหนื่อยและหายใจถี่เมื่อขึ้นบันไดไม่เคยมาก่อน อาจเป็นเพราะคุณตั้งครรภ์ตัวอ่อนที่กำลังเติบโตต้องการออกซิเจนจากแม่ และอาการนี้อาจดำเนินต่อไปตลอดการตั้งครรภ์โดยเฉพาะเมื่อทารกโตขึ้นจะมีแรงกดดันต่อปอดและกะบังลมของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เช่นกัน

 

2 อาการเจ็บหน้าอก หรือคัดเต้านม

อาการเจ็บหน้าอกหรือคัดเต้านมเมื่อแม่สวมเสื้อชั้นในหน้าอกเมื่อเช้านี้มันรู้สึกเหมือนปวดแน่น คล้ายกับประจำเดือน แต่ไม่หายไปแม้จะครบกำหนดแล้วแม่อาจสังเกตเห็นว่าขนาดเต้านมใหญ่ขึ้นเล็กน้อย มีความรู้สึกหนักและบริเวณรอบหัวนมจะเข้มขึ้นผิวหนังบริเวณทรวงอกจะบางลงและมีเส้นเลือดที่มองเห็นได้ชัดเจน คุณแม่ควรสวมบราขนาดที่เหมาะสมเพื่อช่วยรองรับน้ำหนักอย่างเหมาะสม และอาจสวมชุดชั้นในขณะนอนหลับเพื่อช่วยบรรเทาอาการไม่สบายดังกล่าว

 

3 อาการเหนื่อยล้า

ความเหนื่อยล้าของมารดาที่อ่านหนังสือก่อนนอนอาจไม่เปลี่ยนเป็นหน้าอื่นของหนังสือก่อนนอนหลับ หากแม่เหนื่อยหรืออ่อนเพลียอาจเป็นเพราะการตอบสนองที่เพิ่มขึ้นของฮอร์โมนในร่างกายของแม่ สำหรับผู้หญิงหลายคนพวกเขายังคงเหนื่อยตลอดไตรมาสแรก แต่จะรู้สึกดีขึ้นในไตรมาสที่สอง

 

4 อาการคลื่นไส้

คลื่นไส้หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่เริ่มมีอาการคลื่นไส้และอาเจียน เมื่อตั้งครรภ์ประมาณ 6 สัปดาห์ แต่บางคนอาจประสบกับอาการแพ้ท้องเนื่องจากช่วงเวลามีประจำเดือนหายไป สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในตอนเช้ากลางวันและกลางคืน อาการคลื่นไส้นี้สามารถบรรเทาลงได้เมื่อการตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่สอง ในระหว่างนี้ให้ลองกินอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการเช่นขนมปังแครกเกอร์หรือไอศครีม

 

5 ปัสสาวะบ่อย

ปัสสาวะบ่อย หากคุณพบว่าแม่ไม่สามารถนอนหลับได้ทั้งคืนโดยการเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ในระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายของแม่จะสร้างของเหลวในร่างกายมาก มีเลือดในระบบไหลเวียนเลือดมากขึ้น ดังนั้นกระเพาะปัสสาวะของแม่จะต้องทำงานล่วงเวลาในระยะแรก

 

6 อาการปวดหัว

ปวดหัว สัญญาณแรกของการตั้งครรภ์ รวมถึงอาการปวดหัวซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในกรณีที่คุณตั้งครรภ์แน่นอนการทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลนั้นปลอดภัยกว่าแอสไพรินในการจัดการความเจ็บปวด

 

7 อาการปวดหลัง

อาการปวดหลัง คุณแม่อาจมีอาการปวดหลังหรือปวดหลัง หากคุณแม่ไม่มีอาการปวดหลังใด ๆ อยู่แล้วความเจ็บปวดเหล่านี้อาจหมายถึงการผ่อนคลายหรือความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและเอ็นมากขึ้น อย่างไรก็ตามอาการปวดหลังอาจเกิดขึ้นได้ตลอดการตั้งครรภ์ เนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและศูนย์กลางของความสมดุลของแม่เปลี่ยนไปซึ่งส่งผลให้ท่ายืนนั่งหรือเดินเปลี่ยนไปด้วย

 

8 ปวดเกร็งในช่องท้อง

การหดเกร็งในช่องท้องจะเป็นอาการปวดประจำเดือนหรือการตั้งครรภ์ในช่วงเวลานี้เป็นการยากที่จะบอกได้ แต่ถ้าแม่รู้สึกเจ็บปวดช้าอาจเป็นไปได้ว่ามดลูกพร้อมสำหรับทารก

 

9 ความอยากอาหารเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนความอยากอาหารแม่อาจต้องการอาหารรสเปรี้ยวมากขึ้น ในขณะที่กลิ่นของปลามักทำให้เกิดอาการคลื่นไส้หากคุณแม่เริ่มเปลี่ยนความอยากอาหารแตกต่างจากก่อนหน้าทันทีอาจเป็นอาการที่ร่างกายบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

 

10 อาการท้องผูก

อาการท้องผูก และกระเพาะอาหารเป็นลมมากขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาแม่ยังคงสวมใส่กางเกงยีนส์ตัวเดียวกัน แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแม่อาจรู้สึกป่องเล็กน้อยหรือไม่สามารถสลายกางเกงยีนส์ตัวเดียวกันได้ อาจเป็นเพราะฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนที่เพิ่มขึ้นและส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของแม่ การย่อยอาหารช้าลงมีก๊าซในกระเพาะอาหารมากขึ้น และอาจทำให้ท้องผูกได้เช่นกัน

Leave a Comment